คลองชองเกชอน สถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเกาหลี

ไลน์ปรึกษาเพื่อน

[Total: 0    Average: 0/5]

คลองชองเกชอน (Cheonggyecheon Stream)

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเกาหลีที่อยู่ใจกลางเมืองทุกท่านจะต้องนึกถึง คลองชองเกชอน (Cheonggyecheon Stream) เพราะเป็นคลองน้ำที่สะอาดให้ผ่านใจกลางเมืองของกรุงโซล แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีคลองที่ยังรักษาความสะอาดไว้ให้เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเกาหลีเองรวมทั้งนักท่องเที่ยวด้วย
คลองชองเกชอน ถูกขุดขึ้นในสมัยโชซอนมีอายุราว ๆ 600 ปี ต่อมาใน ค.ศ. 2002 รัฐบาลเกาหลีได้มีการพัฒนาและปรับปรุงคลองชองเกชอนเสียใหม่ โดยฟื้นฟูธรรมชาติทั้งสองฝั่งคลองชองเกชอนเสียใหม่ โดยผันน้ำจากแม่น้ำฮันเพื่อให้คลองมีน้ำตลอดทั้งปี โดยมีแนวกั้นน้ำเพื่อทำเป็นน้ำตกตลอดแนวคลองชองเกชอน และมีการสร้างน้ำพุเพื่อให้ความสวยงามจนทำให้ปัจจุบันนี้คลองชองเกชอนได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางกรุงโซลไปเสียแล้วเพราะที่นี่ตลอดทั้งแนวของคลองชองเกชอนมีสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารอร่อย ๆ มากมายให้ท่านได้เลือกทานกันเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรให้น่าเที่ยวชมกันบ้างตลอดทั้งสองฝากฝั่งคลองชองเกชอน

ชองเก พลาซ่า

เรามาเริ่มที่จุดเริ่มต้นของคลองชองเกชอนซึ่งสังเกตง่าย ๆ คือ น้ำพุที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟสว่าง น้ำพุดอกไม้ไฟและน้ำพุสองชั้น และที่ก้นคลองจะถูกประดับด้วยไฟอ่อน ๆ ช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบ

สะพานควังทงเกียว

เคยเป็นสะพานที่ใหญ่ที่สุดในเมืองซึ่งสะพานควังทงเกียวนี้สร้างขึ้นในปีที่ 10 ของการครองราชย์ของกษัตริย์ แทจง ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 ของ โซชอน โดยในสมัยนั้นสะพานเส้นนี้ใช้เป็นถนนหลวงสำหรับเชื้อพระวงศ์และชนชั้นสูงเท่านั้น ปัจจุบันนี้สะพานนี้ได้รับการฟื้นฟูและบูรณะเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว

บันชาโด

ภาพวาดขบวนแห่ของกษัตริย์ชองโจ ถือเป็นภาพวาดบนกำแพงเซรามิกที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ที่เขื่อนซ้ายของคลองชองเกชอน ช่วงระหว่างสะพานควางเกียวและสะพานซามิเกียว แต่เดิมภาพวาดที่เป็นของดั้งเดิมจะเป็นภาพแสดงการไปเยี่ยมสุสานของพระราชบิดาและพระราชมารดาของกษัตริย์ชองโจ ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์ที่ 22 ของโชซอน แต่บนกำแพงของคลองชองเกชอนเป็นภาพที่ถูกนำมาวาดใหม่ถอดแบบมาจากภาพเดิมซึ่งมีความยาวของภาพถึง 192 เมตร โดยบนภาพจะแสดงถึงการแต่งกายในสมัยโชซอนและขบวนแห่งที่ยิ่งใหญ่มีราชบริพารในขบวนแห่งถึง 1,779 คนและม้าอีกราว ๆ 779 ตัว

กำแพงวัฒนธรรม

กำแพงวัฒนธรรมแสดงผลงงานของศิลปินร่วมสมัยของเกาหลี 5 ท่าน ภายใต้แนวคิด “ทางสู่อนาคต” โดยกำแพงวัฒนธรรมนี้ตั้งอยู่ที่ต้นคลองชองเกชอนใกล้ ๆ กับประตูโอกันซูมุน กำแพงวัฒนธรรมนี้จะรวมถึงกำแพงแซกดงซึ่งกำแพงนี้จะแสดงสีสันเอกลักษณ์ของคนเกาหลี

ประตูน้ำโอกันซูมุน

เป็นสัญลักษณ์อันเก่าแก่ของประตูระบายน้ำสมัยราชวงศ์โชซอน โดยจะมี 5 บาน และได้สร้างขึ้นใหม่และที่ใต้สะพานจะมี โอปิล (พระปรมาภิไธย) ในกษัตริย์ยองโจ ซึ่งพระองค์พระราชทานให้ข้าราชสำนักที่ได้ขุดลอกลำธารแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมี จุนชองกา ซึ่งเป็นเพลงสรรเสริญพระราชกรณียกิจที่จารึกไว้เป็นอักขระจีนและคำแปลภาษาเกาหลีอยู่ใต้สะพานนี้อีกด้วย


ไลน์ปรึกษาเพื่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *